Chính phủ Việt Nam đề xuất tăng thuế nhiên liệu trong cuộc chiến chống ô nhiễm

Chính phủ Việt Nam đề xuất tăng thuế nhiên liệu trong cuộc chiến chống ô nhiễm

Theo: Thanh Thanh Lan – e.vnexpress.net

Việc tăng giá đang chờ Quốc hội Việt Nam phê duyệt, có thể có hiệu lực từ ngày 01/07.

Gần đây Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề xuất của Bộ Tài Chính, trong đó, Việt Nam đang tìm cách tăng thuế môi trường áp dụng cho việc sử dụng nhiên liệu lên mức cao nhất.

Theo đề xuất đang được Ủy Ban Thường vụ Quốc Hội xem xét, thuế xăng dầu sẽ tăng 33% lên mức 4000 đồng/lít và thuế dầu diesel tăng 33% lên 2000 đồng/lít.

Thuế dầu mazut và dầu động cơ cũng sẽ tăng.

Nếu được thông qua, việc tăng thuế sẽ có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 07.

Theo tính toán của Chính phủ, ngân sách quốc gia của Việt Nam dự kiến tăng thêm 14368 tỷ đồng (gần 631,5 triệu USD) và chỉ số tiêu dùng từ tháng 6 đến tháng 7 sẽ tăng từ 0,27 – 0,29%.

Chính phủ hy vọng , việc tăng thuế môi trường sẽ khuyến khích sử dụng năng lượng hiệu quả và chuyển sang các sản phẩm thân thiện với môi trường, do đó sẽ làm giảm lượng khí thải và ô nhiễm không khí.

Là nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á, Việt Nam đang đối mặt với vấn đề về ô nhiễm không khí. Theo báo cáo tháng 1 của Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh, thủ đô Hà Nội được hưởng không khí sạch ít hơn một tháng trong năm ngoái.

Nhiên liệu là một nguồn thu lớn cho Việt Nam. Theo hiệp hội dầu khí, thuế nhập khẩu từ nhiên liệu thu từ các doanh nghiệp địa phương, hiện chiếm khoảng 7% thu nhập của nhà nước.

Việt Nam đã đạt doanh thu 42,4 nghìn tỷ đồng từ thuế bảo vệ môi trường trong năm 2016, tăng gần 57% so với năm 2015.

Trong thời gian đó, chi phí cho bảo vệ môi trường chỉ đạt 12,3 nghìn tỷ đồng, chiếm 29% doanh thu thuế.

Chia sẻ bài viết